ก่อนอื่นต้องทำชาแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อน ชาที่แนะนำให้ใช้สำหรับทำชาเย็นนั้นเราควรต้องเป็นชาดำที่เข้มข้นหน่อย สำหรับชาที่ใส่ผลไม้ตระกูลส้มและมะนาว เมย์จะชอบใช้ชา earl grey เพราะจะหอมกลิ่น bergamot อ่อนๆ เข้ากันดีค่ะ
ใส่ใบชา 4 ช้อนโต๊ะในเหยือกทนความร้อนที่มีฝาปิด ต้มน้ำร้อน 1 ลิตรจนเดือด เทใส่ลงปิดฝาบ่มชาไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยกรองใบชาออกใส่น้ำตาล 150 กรัม ลงไปคนจนละลายทิ้งไว้ให้เย็น ผสมน้ำส้มคั้นสด 500 มิลลิลิตร และน้ำมะนาวคั้นสดประมาณ 250 มิลลิลิตร (มะนาวนั้นบางทีเปรี้ยวมากน้อยไม่ค่อยคงที่ เมย์เลยจะแนะนำให้ใส่น้ำมะนาวลงไปแค่ 200 มิลลิลิตรก่อนแล้วชิมรสดู ถ้าไม่ค่อยเปรี้ยวแล้วค่อยเติมน้ำมะนาวอีก 50 มิลลิลิตร)
เวลาเสิร์ฟให้ใส่น้ำแข็งแยะๆ กับน้ำชาที่ผสมแล้ว ประดับด้วยมะนาวฝาน ส้มฝาน แอปเปิลฝาน และใบสะระแหน่สด
อาหารประจำบ้าน
น้ำตาล
ตู้กับข้าว
ใบชาดำ น้ำส้มคั้น น้ำมะนาวคั้น
รสชาติของชีวิต
ใบสะระแหน่ ผลไม้สด ประดับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น