โดยมากแล้วเรามักทานผลไม้สดเป็นของหวานจนลืมความอร่อยของมันในอาหารจานหลักไป น่าเสียดายนะคะเพราะหลายๆ ครั้งแล้วเมื่อผลไม้โดนความร้อนจะยิ่งส่งกลิ่นหอมน่ากินยิ่งกว่ากินตอนสดๆ อีกค่ะ เมย์ว่าผลไม้ที่นำมาประกอบอาหารอร่อยนั้นมักจะมีกลิ่นหอมและเนื้อไม่นิ่มเกินไป แอปเปิลเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่โดนความร้อนแล้วจะอร่อยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำไปทอดกับเนยค่ะ เนยจะซึมเข้าไปในเนื้อ ส่วนความร้อนจะทำให้น้ำตาลในแอปเปิลเปลี่ยนเป็นคาราเมล (caramelize) ทำให้เกิดกลิ่นหอม แอปเปิลทอดนี้จะออกรสเปรี้ยวอมหวาน
เมื่อทานคู่กับบลูชีสที่รสชาติเค็มมันจะอร่อยมากไม่มีใครเทียบเลยละคะ เมย์เลยจะให้คู่นี้มาอยู่รวมกันใน
“สลัดแอปเปิลทอดกับบลูชีส” ค่ะ
จัดผักสลัดสีเขียวชนิดต่างๆ เตรียมใส่ชามไว้แล้วนำแอปเปิล 1/2 ลูก (แนะนำให้ใช้แอปเปิลเขียวซึ่งรสชาติดีและเนื้อแน่น เมื่อนำไปทอดแล้วจะไม่เละค่ะ) ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋านำไปทอดกับเนย 1 ช้อนโต๊ะจนหอมและออกสีน้ำตาลอ่อน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลหยิบมือหนี่ง
ทำน้ำสลัดโดยใช้บลูชีสอย่าง “Gogonzola”, “Stilton” หรือ “Roquefort” น้ำหนัก 60 กรัม บิออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมกับน้ำสลัดใส “Vinaigrette” ซึ่งปกติเมย์จะมีติดตู้เย็นเป็นประจำ (แต่ถ้าวันไหนไม่มีก็ให้ใช้น้ำส้มสายชู “White wine vinegar” 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมันสลัด 4 ช้อนโต๊ะแทนได้ค่ะ) แล้วนำไปคลุกกับผักสลัดที่จัดไว้ โรยด้วยแอปเปิลที่เพิ่งทอดเสร็จ แล้วก็โรยถั่ว “walnut” เพิ่มความกรอบมันอีก
บลูชีสนั้นมีกลิ่นรสเฉพาะตัวที่บางคนไม่ชอบให้ลองประยุกต์ใช้ชีสที่กลิ่นอ่อนลงอย่างพามีซานก็ได้ แต่ยังงั้ยยังไง…ก็ไม่อร่อยเท่าค่ะ สำหรับคนที่ไม่เคยลองทานบลูชีสเพราะกลัวกลิ่นละก็เมย์อยากให้โอกาสตัวเองได้ลองชิมดูก่อนสัก 2-3 ทีก่อนจะตัดสินใจ ไม่แน่เมนูนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดใหม่ได้นะคะ !
อาหารประจำบ้าน
เกลือ พริกไทย น้ำตาล เนย
ตู้กับข้าว
แอปเปิลเขียว ผักสลัดสีเขียวชนิดต่างๆ น้ำสลัดใส
รสชาติของชีวิต
บลูชีส (อย่าง Gogonzola”, “Stilton” หรือ “Roquefort”) ถั่ว walnut
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น