เราทำหน้า “ไข่ระเบิด” ก่อนโดยใช้ไฟปานกลางผัดหอมใหญ่หั่นเต๋า 100 กรัม กับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดนาน 5 นาทีจนเริ่มสุก ใส่หมูสับ 300 กรัมลงไปผัดด้วยกันจนเกือบสุก แล้วใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า (ไม่เอาเม็ด) 2-3 ลูกลงไป แล้วปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ใส่ผักสีเขียวและสีส้มที่ต้มเสร็จแล้วหั่นเต๋า เช่น แคร์รอต ข้าวโพด ถั่วลันเตา รวม 100 กรัมลงไปผัดด้วย ใส่น้ำซุปลงไป 1/2 ถ้วย (125 มิลลิลิตร) พอน้ำซุปเดือด ละลายแป้งมัน 2 ช้อนชา กับ
น้ำสะอาดนิดหน่อยลงไปคนให้เหนียว ชิมรสดูอีกที ถ้ารสชาติอ่อนไปก็ให้เติมซอสต่างๆ อีกตามชอบ เวลาทานให้ทอด
ไข่ดาวกรอบๆ วางบนข้าวสวยร้อนๆ และราดหน้าไข่ระเบิด ไข่แดงต้องดิบๆ สุกๆ หน่อย เพราะเวลาพอเจาะเข้าไปไข่แดงสีเหลืองๆ จะได้ระเบิดออกมาเจอกับหน้าสีแดง คลุกกินกับข้าวแล้วอร่อยที่สุดเลยละค่ะ !!!
อาหารประจำบ้าน
น้ำมัน ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำซุป ไข่ไก่
ตู้กับข้าว
หอมใหญ่ หมูสับ มะเขือเทศ
รสชาติของชีวิต
ผักต่างๆ เช่น ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ถั่วลันเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น