วันศุกร์ที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๒

ขนมปังกับ… กุ้งกระเทียม


สำหรับใครที่ชอบทานขนมปังจิ้มน้ำมันมะกอกในร้านอิตาเลียน เมย์ขอเตือนไว้ก่อนเลยนะคะ เมนูของวันนี้อาจจะทำให้คุณรักเมย์มากๆ หรือเกลียดเมย์ไปเลย เพราะอาหารจานนี้สามารถทำให้คุณทานขนมปังหมดเป็นตะกร้าๆ ได้สบายเลยแหละค่ะ อาหารที่เราว่ากันนี้เป็นหนึ่งใน “tapas” ของสเปนที่มีชื่อฟังดูดีว่า “gambas al ajillo” แต่พอแปลเป็นภาษาไทยแล้ว กลับกลายเป็นชื่อเช้ย…..เชย ว่า กุ้งกระเทียม

จานนี้เป็นกุ้งตัวเล็กๆ ที่นอนลอยแพมาในน้ำมันมะกอกกับกระเทียม พอเล่ามาถึงตอนนี้คุณคงจะพอเดาออกแล้วใช่ไหมค่ะ ว่าทำไมเราถึงทานขนมปังเปลืองนัก

สำหรับกรรมวิธีนั้นให้นำกุ้งทะเลสดตัวเล็กๆ มา ปอกเปลือก แกะหัวหางออกให้หมด กุ้งทะเลสดนั้นรสชาติดี เพราะเนื้อกุ้งจะออกรสเค็มๆ จากน้ำทะเลที่อยู่ในตัวทำให้อร่อยขึ้นอีก แต่คงไม่ใช่ทุกคนที่โชคดีมีกุ้งทะเลสดทานที่บ้านทุกวันหรอกใช่ไหมล่ะคะ สำหรับคนที่ช็อปปิ้งอาหารอาทิตย์ละไม่กี่หนแล้วต้องจำกัดอยู่แค่กุ้งแช่แข็ง เราก็มีทางออกให้เหมือนกันค่ะ คือต้องเอากุ้งออกมาทิ้งไว้ในตู้เย็นให้ละลายก่อน เช็ดน้ำที่ออกมาตอนละลายให้แห้ง แล้วโรยเกลือทะเล 1/4 ช้อนชา ไว้นาน 15 นาที จะทำให้กุ้งออกรสชาติเค็มๆ คล้ายกับน้ำทะเลค่ะ สำหรับกุ้งทะเลสดนั้นให้ใช้ 350 กรัม และสำหรับ กุ้งแช่แข็งนั้นให้ใช้ 300 กรัม เพราะเมื่อปอกเปลือกและละลายแล้ว เราจะได้เนื้อกุ้งล้วนๆ น้ำหนักประมาณ 250 กรัม

ฝานกระเทียมจีนกลีบใหญ่ 5 กลีบเป็นแผ่นบางๆ ใส่ลงในกระทะหรือหม้อใบเล็กกับพริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด ที่แกะเม็ดข้างในออกจนหมด พร้อมทั้งน้ำมันมะกอก Extra Virgin Olive Oil 100 มิลลิลิตร แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางจนกระเทียมสุกหอม ขอเน้นให้ใช้น้ำมันมะกอกแบบหอมพิเศษ คือแบบ Extra Virgin Olive Oil เท่านั้นนะคะ เพราะตรงนี้แหละคือความแตกต่างที่ทำให้อาหารจานนี้อร่อย ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไป ผัดจนสุกแล้วตักใส่ถ้วยโรยพลาสลี่สับ เตรียมตะกร้าขนมปังร้อนๆ ไว้ให้พร้อมแล้วกัน เวลาทานจะได้ใช้ขนมปังจิ้มน้ำมันมะกอกกับกระเทียมแกล้มกับกุ้งอร่อยที่ซู้ด

อาหารประจำบ้าน

กระเทียมจีน พริกแห้ง เกลือทะเล

ตู้กับข้าว

กุ้งตัวเล็ก

รสชาติของชีวิต

น้ำมันมะกอก Extra Virgin Olive Oil พลาสลี่




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น